Buổi chạy 'offline' của những VĐV đặc biệt

15/06/2020 10:49 GMT+7

TTO - Diễn ra dưới hình thức chạy online (cuộc đua ảo), nhưng Giải chạy bộ hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020, do báo Tuổi Trẻ và Sacombank phối hợp tổ chức, vẫn quy tụ những tên tuổi đặc biệt trong giới chạy bộ.

Buổi chạy offline của những VĐV đặc biệt - Ảnh 1.

Các vận động viên trên đường chạy bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sáng 14-6 -Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đó là các bác sĩ, nhà văn, doanh nhân hay cả VĐV nổi tiếng... Dù có thể đến từ nhiều tầng lớp, ngành nghề khác nhau trong xã hội nhưng họ đều có chung một niềm đam mê chạy bộ.

Chạy bộ tăng sức bền cho những ca phẫu thuật kéo dài

Một trong số các "runner" đặc biệt dự giải là phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, giám đốc Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chuyên gia hàng đầu về ghép tạng tại VN. Không chỉ chạy một mình, bác sĩ Nghĩa còn chạy cùng vợ, hai con và nhóm chạy Bác sĩ và những người bạn. 

Buổi chạy offline của những VĐV đặc biệt - Ảnh 2.

Nhà thiết kế - Doanh nhân Lý Quí Khánh, gương mặt thương hiệu Sacombank 2020 cũng tham gia giải chạy - Ảnh: T.T

Chạy bộ đã 2 năm, tham dự nhiều giải chạy trong nước, tranh thủ chạy bất cứ nơi đâu ở VN hay nước ngoài khi đặt chân đến, bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa cho biết anh đã có được nhiều thứ từ chạy bộ.

Buổi chạy offline của những VĐV đặc biệt - Ảnh 3.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa trên đường chạy bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sáng 14-6 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Trước đây tôi ngại dậy sớm, hay thức khuya và đi bộ thì đau lưng. Sau 2 năm chạy bộ, giờ tôi thích dậy sớm, thích vận động, với những đoạn đường 5-10km tôi thường đi bộ thay vì đi xe. Thường xuyên phải thực hiện những ca phẫu thuật ghép tạng phức tạp, kéo dài, chạy bộ đã giúp tôi tăng sức bền rất nhiều và đứng mổ không còn đau lưng như xưa", bác sĩ Nghĩa chia sẻ.

Và ở giải lần này, anh dễ dàng chinh phục cự ly 10km quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Nói về ý nghĩa của Ngày không tiền mặt, bác sĩ Nghĩa cho biết: "Tôi đã dùng thẻ thanh toán quốc tế hơn 10 năm qua và thấy vô cùng tiện lợi. Việc dùng thẻ thanh toán giúp tôi không phải đổi tiền mặt của quốc gia đó khi đi nước ngoài công tác, tránh mất cắp và tính bảo mật cao".

Buổi chạy offline của những VĐV đặc biệt - Ảnh 4.

Nhà văn Trang Hạ trên đường chạy bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sáng 14-6 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hoàn thành dễ dàng đường chạy 5km với 3 vòng hồ, nữ nhà văn - tay chạy marathon Trang Hạ cho biết dùng thẻ thanh toán chứ không dùng tiền mặt là thói quen lâu nay của chị. Trong mùa dịch COVID-19, theo Trang Hạ, việc dùng tiền mặt làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Thời gian gần đây, Trang Hạ còn chuyển sang tập luyện chuyên sâu 3 môn phối hợp (triathlon). Chị cho biết trong năm 2020 sẽ tham dự hai giải marathon và hi vọng dự thêm một giải ba môn phối hợp.

Buổi chạy offline của những VĐV đặc biệt - Ảnh 5.

ThS.BS Đinh Huỳnh Linh trên đường chạy bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sáng 14-6 -Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cùng xuất hiện ở bờ hồ Hoàn Kiếm dự giải sáng 14-6 còn có nhiều tên tuổi đặc biệt trong giới chạy bộ VN như thạc sĩ - bác sĩ Đinh Huỳnh Linh (Viện Tim mạch quốc gia VN), một trong những VĐV chạy đường dài hàng đầu VN, hay VĐV Lâm Quang Nhật - kình ngư từng giành 2 HCV SEA Games ở môn bơi lội và giờ đây lại theo nghiệp VĐV 3 môn phối hợp. 

Bị "phát hiện" tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Lâm Quang Nhật được nhiều người xin chụp ảnh cùng. Trò chuyện với Tuổi Trẻ, anh cho biết hiện vẫn đang tập luyện, kết hợp đi dạy bơi và hoàn thành chương trình học tại Trường đại học Sư phạm TDTT TP.HCM.

Khởi hành từ 3h30 sáng

Đầu cầu Hà Nội có những VĐV nổi bật, và các điểm chạy ở TP.HCM cũng không kém cạnh về tinh thần thể thao. Mới 5h30 sáng nhưng ở các điểm chạy phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), các khu đô thị ở quận 2, quận Tân Phú đã có nhiều VĐV dự giải tập hợp để cùng chinh phục các cự ly.

Thậm chí có người đã khởi hành từ 3h30 sáng. Đó là các nhân viên Công ty may mặc Đại Tây Dương ở Bình Dương. Họ lên xe từ... 3h30 sáng để di chuyển 20km từ Bình Dương đến TP.HCM tham gia buổi chạy.

Khởi xướng hành trình dự giải này là ông Võ Quang Minh, phó giám đốc công ty. Là người đam mê chạy bộ, ông Minh đã tập hợp các anh chị em trong công ty để lập một CLB chạy bộ và hoạt động được khoảng 7 năm với hơn 20 thành viên. Trong sáng 14-6, nhóm của ông Minh có 12 người tham gia giải chạy.

"Những giải chạy trước đây tôi và CLB tham gia đều cảm thấy rất hào hứng vì có những trạm tiếp nước, có đội ngũ CĐV. Còn lần này do không tập trung đông đúc vì chạy online, nên tôi cố gắng tập hợp anh chị em đi chung. Kiểu chạy như thế này có một sự khó khăn, đó là yêu cầu chúng ta phải "chiến thắng bản thân" nhiều hơn vì dễ thấy nản. Dù vậy cũng có cái hay, đó là dễ tập hợp mọi người hơn vì mình chủ động được địa điểm và thời gian", ông Minh nói.

Ông Minh chia sẻ quan điểm về việc chạy bộ: "Trong chạy bộ, quan trọng không phải là mình chạy 5km, 10km hay 42km. Quãng đường không quan trọng, quan trọng là mình về đích. Trong cuộc sống cũng như vậy, sẽ luôn có những cuộc chạy như thế và chúng ta phải nỗ lực để về đích, không được bỏ cuộc". Thật vậy, những người đã hoàn thành quãng đường của mình không ngồi yên một chỗ để nghỉ. Thay vào đó, họ đứng dậy cổ vũ những người còn lại tới khi tất cả cùng về đích.

Ông Hồ Xuân Lâm - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, một trong số các VĐV đặc biệt dự giải - nói: "Tôi rất hoan nghênh các doanh nghiệp đứng ra tổ chức các sân chơi thể dục thể thao, tạo điều kiện cho tất cả mọi người cùng tham gia. Việc tập luyện không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn giúp công việc đạt hiệu quả cao. Bản thân tôi cũng rèn luyện bằng cách chơi cầu lông khoảng 20 năm nay".

Giải chạy bộ hưởng ứng ngày không tiền mặt 2020: Ngày đầu háo hức Giải chạy bộ hưởng ứng ngày không tiền mặt 2020: Ngày đầu háo hức

TTO - Hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020, báo Tuổi Trẻ cùng Sacombank phối hợp tổ chức Giải chạy bộ online trong ba ngày 14, 15 và 16-6. Trong ngày đầu tiên của giải, nhiều người, nhiều nhóm chạy khắp các tỉnh thành trên cả nước tham gia hưởng ứng.

Buổi chạy offline của những VĐV đặc biệt - Ảnh 7.
K.XUÂN - H.ĐĂNG - Đ.KHUÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận