Bước ngoặt mới của Anh Khôi

22/11/2020 10:35 GMT+7

TTO - Tuổi 18, kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi bước chân vào ngưỡng cửa đại học để bắt đầu cho đam mê từ thuở nhỏ: trở thành một bác sĩ.

Bước ngoặt mới của Anh Khôi - Ảnh 1.

Anh Khôi và ngôi trường mới của mình - Ảnh: T.T.

Dù đã đậu Đại học Y dược TP.HCM nhưng Anh Khôi vẫn quyết định ra Hà Nội nhập học ở Đại học VinUni, ngôi trường đã cấp học bổng toàn phần cho Anh Khôi với chương trình học ngành y trong 6 năm. "Bước chân vào cổng trường đại học là một trang mới trong cuộc đời tôi. Từ đây, tôi sẽ bắt đầu thực hiện ước mơ của mình từ thuở nhỏ. Tôi muốn trở thành một bác sĩ để giúp đỡ gia đình, chữa bệnh cho mọi người", Khôi chia sẻ.

Thế còn cờ vua?

Trả lời câu hỏi này, Khôi cho biết: "Vẫn cháy bỏng với cờ vua, tôi vẫn muốn được tiếp tục chơi cờ. Nếu ngành y là nghề nghiệp thì cờ vua sẽ là món giải trí. Với tôi, cờ vua không đơn thuần chỉ là đam mê, mà cờ còn mang đến cho tôi nhiều giá trị trong cuộc sống, có cả vật chất lẫn tiếng tăm. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng chơi cờ tùy theo lịch học của mình".

Là ngôi sao trẻ rất thành công của làng cờ VN, Khôi từng giành nhiều chức vô địch các lứa tuổi U thế giới. Tháng 9-2019, Anh Khôi được phong đại kiện tướng quốc tế và trở thành đại kiện tướng quốc tế thứ 13 trong lịch sử cờ vua VN. Khôi cũng có nhiều chức vô địch quốc gia, và một trong những hành trang anh mang theo vào giảng đường đại học chính là HCV cờ nhanh quốc gia giành được trước đó ít ngày.

Cái hay của Anh Khôi mà giới cờ đánh giá cao, không chỉ ở sức mạnh nước cờ, mà còn ở khả năng truyền cảm hứng. Khôi chơi cờ theo bản năng là chính, thích những cuộc đấu trí thực sự chứ không "thuộc bài" như nhiều kỳ thủ chuyên nghiệp khác. Vì vậy, ở những ván cờ tâm đắc, Khôi thường đánh "lệch nước" so với sách vở buộc đối thủ cũng phải suy nghĩ như mình, chuyện thắng - thua tính sau. Đánh như vậy Khôi mới thấy thú vị.

Bước vào ngưỡng cửa đại học, Anh Khôi phải thay đổi nhiều thứ. Một mình ra Hà Nội, Khôi thay đổi môi trường sống, phải tự sắp xếp mọi thứ như giặt quần áo, lau nhà... và tự giác lên kế hoạch học tập. Khôi nói: "Dù thế nào đi nữa, tôi vẫn tranh thủ trau dồi cờ vua. Trước đây, tôi có được sự trợ giúp của thầy Đào Thiên Hải nhưng bây giờ tôi sẽ phải tự nỗ lực trong việc học cờ qua mạng".

Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi đoạt chức vô địch U20 châu Á Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi đoạt chức vô địch U20 châu Á

TTO – Ngày 8-7, Nguyễn Anh Khôi đã hòa đối thủ người Ấn Độ Rakesh Kumar Jena ở ván thứ 9 để chính thức đăng quang nội dung cờ tiêu chuẩn nam Giải vô địch cờ vua U20 châu Á 2019 diễn ra tại Indonesia.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận