Bức xúc chuyện trọng tài

08/09/2011 08:27 GMT+7

TT - Phạt thẻ vô tội vạ, sai sót trong điều khiển trận đấu... là điều các HLV, lãnh đạo CLB cho biết sẽ phát biểu nếu được đăng đàn tại Hội nghị tổng kết V-League và Giải hạng nhất 2011 diễn ra ở Hà Nội hôm nay (8-9).

TT - Phạt thẻ vô tội vạ, sai sót trong điều khiển trận đấu... là điều các HLV, lãnh đạo CLB cho biết sẽ phát biểu nếu được đăng đàn tại Hội nghị tổng kết V-League và Giải hạng nhất 2011 diễn ra ở Hà Nội hôm nay (8-9).

Sau đây là ý kiến của một số HLV, lãnh đạo CLB với Tuổi Trẻ:

* HLV Lê Thụy Hải: “Hội nghị tổng kết chỉ “gói” trong một ngày là quá ít, bởi chỉ riêng việc đọc báo cáo tổng kết đã mất một buổi, chiều thì bốc thăm xếp lịch thi đấu cho mùa bóng mới. Vậy còn đâu thời gian để dân làm nghề bóng đá kịp có sự chuẩn bị, đóng góp ý kiến. Theo tôi, cần phải dựa theo lịch thi đấu từ FIFA để thuận tiện hơn cho các CLB, tránh thời gian nghỉ kéo dài, lãng phí tiền bạc của CLB. Cần dẹp ngay “yếu tố vùng miền” khi phân công trọng tài điều hành trận đấu. Nếu giữ mãi quan điểm này, nhiều trọng tài xuất sắc, có triển vọng sẽ không được điều hành các trận đấu đỉnh cao”.

* HLV Nguyễn Thành Vinh: “Tôi có quá nhiều thắc mắc ở mùa bóng này. Trước tiên là lịch thi đấu, tại sao phải xới tung lên mà không đúng trình tự lần lượt các đội gặp nhau như ở lượt đi. Mặt khác, mùa này có quá nhiều án kỷ luật như trò đùa. Cụ thể, kỷ luật treo giò cầu thủ này năm trận, đến lúc CLB và cầu thủ ấy khiếu nại lại vội vàng giảm xuống còn ba trận. Thay đổi án phạt kiểu đó còn đâu là sự nghiêm minh. Kế đến, việc phạt thẻ vô tội vạ là tình trạng phổ biến của trọng tài, trong khi nhiều trọng tài lại làm ngơ với lối chơi thô bạo...”.

* HLV Hoàng Anh Tuấn: “Vấn đề nóng nhất của bóng đá VN ở mùa giải năm nay là công tác trọng tài. Ngoài ra, cần phải nhìn nhận một cách nghiêm túc những trận đấu có biểu hiện nhường điểm. Chúng ta cứ than phiền nhiều trận đấu có biểu hiện tiêu cực, nhường điểm bị dư luận phản ứng mà không thể xử lý được do chúng ta không đưa vào điều lệ cách xử phạt cụ thể. Tôi ủng hộ đưa vào điều lệ thi đấu ở mùa giải 2012 việc trừ điểm các đội bóng thi đấu thiếu tích cực”.

* Giám đốc điều hành CLB Đồng Tâm Long An - ông Phạm Phú Hòa: “Tôi không mặn mà việc tham dự cuộc họp bởi không nhìn lại được gì cho mùa bóng cũ cũng như để mùa giải mới phát triển tốt hơn. Nói vậy bởi bao năm qua, người ta chỉ đọc báo cáo tổng kết cùng vài tham luận là hết giờ. Tuy không dự cuộc họp năm nay do phải cùng đội U-21 ĐTLA dự Giải U-21 toàn quốc nhưng tôi muốn gửi gắm đến ban tổ chức giải: “Cần phải mạnh tay với những sai lầm của trọng tài. Ở mùa giải vừa qua, Hội đồng trọng tài quốc gia chỉ kỷ luật các trọng tài sai phạm sau khi dư luận lên tiếng và phản ứng quyết liệt trong những trận đấu gần cuối mùa giải. Điều này cho thấy họ chỉ làm theo dư luận chứ không phải theo trách nhiệm của mình. Hội đồng trọng tài quốc gia cũng cho thấy không lường trước được những sai lầm có thể xảy ra với đội ngũ trọng tài. Vì vậy người ta có quyền nghi ngờ: tại sao CLB Vicem Hải Phòng lại có được hai chiến thắng quan trọng để trụ hạng nhờ sai lầm của trọng tài”.

Cần có hiệp hội HLV và cầu thủ chuyên nghiệp

“Chúng ta nên có hiệp hội HLV chuyên nghiệp như thế giới đang làm. Đây không chỉ là đội ngũ tư vấn cho Liên đoàn Bóng đá VN mà còn góp phần tránh được tình trạng cầu thủ “làm mình làm mẩy” đẩy cao giá trị chuyển nhượng của mình.

Có hiệp hội, HLV các đội sẽ ngồi lại với nhau khi có cầu thủ ở một CLB nào đó “quậy” để được ra đi. Khi đó, các HLV sẽ quyết định không cho cầu thủ đó thi đấu nữa hoặc thỏa thuận không ký hợp đồng với cầu thủ đó về CLB của mình để giữ mặt bằng chuyển nhượng.

Kế đó, hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp cần được thành lập để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cầu thủ. Chẳng hạn, khi các CLB chậm phát lương hay nợ lương - thưởng, hoặc những trường hợp lên tuyển bị chấn thương không được quan tâm, hiệp hội cầu thủ sẽ đứng ra bảo vệ cầu thủ. Có như thế, cầu thủ ra sân mới thi đấu hết mình”.

HLV Hoàng Anh Tuấn

SĨ HUYÊN - NGUYÊN KHÔI ghi

SĨ HUYÊN - NGUYÊN KHÔI ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận