Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021
'Bông hồng thép' Nguyễn Thị Nhung phẫu thuật gối thành công
TTO - Ngày 23-11, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết đã phẫu thuật thành công chấn thương khớp gối cho 'bông hồng thép' của môn bắn súng Việt Nam - bà Nguyễn Thị Nhung.

Bà Nguyễn Thị Nhung sau khi phẫu thuật thành công chấn thương khớp gối - Ảnh: Bệnh viện Việt Đức
Bà Nguyễn Thị Nhung là HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam.
Tại Olympic Brazil 2016, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Park Chung Gun và HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã lần đầu tiên trong lịch sử mang về HCV Olympic cho môn bắn súng và thể thao Việt Nam. Biệt danh "bông hồng thép" của bà Nguyễn Thị Nhung gắn liền với chiến công vang dội này của Hoàng Xuân Vinh.
Gần 2 năm qua, bà Nguyễn Thị Nhung đi lại khó khăn, đặc biệt rất đau khi chơi thể thao. Bản thân bà rất sợ phẫu thuật, còn e ngại nhập viện nên đã sử dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng càng chữa càng đau.
TS.BS Trần Hoàng Tùng - phó trưởng khoa phẫu thuật chi dưới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - là người trực tiếp mổ cho bà Nhung.
Bác sĩ Tùng cho biết: "Bệnh nhân bị rách đôi sừng sau sụn chêm trong, vón cục, đụng giập một phần dây chằng chéo trước, bong sụn mâm chày và thoái hóa khớp gối. Trước đó bệnh nhân đau tại khe khớp gối, kẹt khớp, lục khục trong khớp, đi lại khó khăn. Phim chụp cổng hưởng từ cho thấy hình ảnh tổn thương sụn chêm khớp gối.
Bệnh nhân đã từng sử dụng nhiều phương pháp kể cả biện pháp tế bào gốc, tiêm huyết tương tiểu cầu... nhưng không đỡ, đứng và đi lại rất khó khăn".

Bà Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Brazil 2016 - Ảnh: FBNV
Bác sĩ Tùng chia sẻ thêm trong chấn thương khớp gối, sụn chêm rất hay bị rách. Sụn chêm chịu khoảng 45% trọng lượng của cơ thể và di động trên mâm chày song song với việc gấp duỗi gối.
Các thể thương tổn sụn chêm có thể gặp là rách dọc, rách kiểu quai xô, rách ngang thân hay rách phức tạp… Nhờ phẫu thuật nội soi khớp gối với lỗ mổ rất bé và vô trùng cao, bác sĩ có thể khâu hoặc sửa sụn chêm cho bệnh nhân giúp họ sớm trở về hoạt động sinh hoạt bình thường.
Thật bất ngờ, sau phẫu thuật 3 ngày và điều trị tích cực tại khoa điều trị theo yêu cầu, khớp gối của bà Nguyễn Thị Nhung không sưng, không đau. Hiện bà Nhung đã đi lại được gần như bình thường và ra viện.
-
TTO - 'Việc thành lập TP Thủ Đức hôm nay là quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng bộ TP.HCM nhằm tạo ra những cực tăng trưởng, động lực phát triển mới cho TP.HCM và cả nước'.
-
TTO - "Dịch bệnh đang diễn biến xấu đi ở những khu vực có nhiều biến thể dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2. Càng nhiều ca nhiễm bệnh sẽ dẫn đến càng nhiều ca nhập viện và tử vong cao hơn ở mọi nhóm tuổi" - giám đốc Andrea Ammon ECDC.
-
TTO - "Sở dĩ tôi phải làm như vậy vì từng có trường hợp cư dân xé chứng từ trong cuộc họp. Và đặc biệt trong cuộc họp phải cam kết không được phương hại người khác để tránh trong cuộc họp người dân chụp lại các chứng từ rồi đăng lên mạng xã hội".
-
TTO - Ca sĩ Thủy Tiên được vinh danh ở 2 hạng mục ‘Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật’, ‘Đại sứ truyền cảm hứng’ tại WeChoice Awards 2020 khi đã mang đến cho khán giả sản phẩm âm nhạc chất lượng, đồng thời còn thực hiện hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.
-
TTO - Trước thông tin khách hàng khiếu nại vì không rút được tiền từ 3 sổ tiết kiệm trị giá 52 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho hay các sổ tiết kiệm trên là vật chứng vụ án.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận