Bóng đá Việt hướng đến huy chương vàng SEA Games 2019

01/01/2019 10:41 GMT+7

TTO - 'Đoàn thể thao VN bảo vệ vị trí trong top 3, riêng đội tuyển bóng đá nam cố gắng phấn đấu đoạt HCV tại SEA Games 2019 ở Philippines' - ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nói trong cuộc trả lời Tuổi Trẻ nhân dịp năm mới 2019.

Bóng đá Việt hướng đến huy chương vàng SEA Games 2019 - Ảnh 1.

Người hâm mộ Việt Nam đang chờ đợi hình ảnh thành công của đội tuyển ở AFF Cup 2018 sẽ tái lập ở SEA Games 2019 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Năm 2019 là năm đầu tiên ngành TDTT tổ chức thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT, là năm thể thao VN tham dự SEA Games 30. Vì vậy, mục tiêu của thể thao VN là tiếp tục tập trung tham mưu hoàn thiện thể chế về TDTT, tạo điều kiện cho thể thao VN phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới

Bóng đá Việt hướng đến huy chương vàng SEA Games 2019 - Ảnh 3.

Ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT

Ông VƯƠNG BÍCH THẮNG cho biết: "2018 là một năm thể thao Việt Nam gặt hái được nhiều thành công. Tôi cũng như nhiều người hâm mộ đều xúc động, không thể nào quên những khoảnh khắc đội tuyển U-23 VN thi đấu ngoan cường trong mưa tuyết tại Thường Châu (Trung Quốc) vào đầu năm. Hay khoảnh khắc đội tuyển bóng đá VN được đứng trên bục cao nhất của Giải bóng đá AFF Suzuki Cup cùng những thành công của thể thao Việt nam tại Asiad 18. 

Sau những thành công đó, chúng tôi thấy rất vui mừng, phấn khởi nhưng cũng thấy trách nhiệm càng nặng nề hơn".

* Cảm xúc của ông trong ngày đón đội tuyển U-23 VN giành huy chương bạc châu Á về nước ra sao, khi xe chở ông và các lãnh đạo Tổng cục TDTT đã bị tắc đường khiến mọi người phải đi bộ, đi nhờ xe dọc đường, bắt xe ôm để về trung tâm Hà Nội kịp làm lễ báo công tại lăng Bác?

- Hôm đón đội tuyển U-23 từ Trung Quốc trở về, tôi rất bất ngờ và choáng ngợp với không khí hân hoan của người hâm mộ chào đón đội tuyển. Theo kế hoạch, dự tính chúng tôi đi từ sân bay về đến quảng trường Ba Đình có xe cảnh sát dẫn đường sẽ mất hơn nửa tiếng.

Tuy nhiên, phải mất hơn sáu tiếng mới về tới nơi, nhiều đoạn tôi và anh Tuấn (tổng cục phó) phải đi bộ và đi xe ôm. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, vì nhờ thế chúng tôi cũng được hòa mình vào không khí phấn khởi chung của nhân dân thủ đô chào đón đội tuyển. 

Hình ảnh người dân tràn ngập đường phố, quảng trường, sân vận động... trên mọi miền Tổ quốc sau những chiến thắng của đội tuyển, với sắc đỏ của quốc kỳ và logo hình trái tim thể hiện tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc vô bờ bến là một kỷ niệm tuyệt vời trong cuộc đời của những người làm công tác thể dục thể thao như tôi.

* Huy chương vàng môn điền kinh, đội tuyển bóng đá nam giành huy chương bạc U-23 châu Á và vô địch AFF Cup, thành tích nào ông cho là ấn tượng nhất?

- Với tôi, đây đều là những thành tích cực kỳ ấn tượng của thể thao trong năm 2018. Tuy mỗi một thành tích đạt được đều có một ý nghĩa riêng nhưng nếu hỏi tôi ấn tượng với thành tích nào nhất thì với cá nhân tôi, đó là huy chương bạc của đội tuyển bóng đá U-23 tại Giải bóng đá U-23 châu Á.

* Tổng cục Thể dục thể thao sẽ chỉ đạo, phối hợp thế nào với Liên đoàn bóng đá VN (VFF) để duy trì thành tích hiện tại của bóng đá nam hướng tới mục tiêu HCV SEA Games 2019?

- Tổng cục Thể dục thể thao và VFF đã thống nhất kế hoạch phát triển bóng đá trong năm 2019. Trong đó sẽ bố trí đủ kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ xuất sắc được tham gia thi đấu quốc tế nhiều hơn để phấn đấu đạt thành tích cao nhất tại SEA Games 30.

* Một số vận động viên trẻ tài năng của Việt Nam hiện nay đang gặp nhiều lấn cấn trong chuyện đầu tư như: Tú Chinh (điền kinh), Huy Hoàng (bơi lội)... Tổng cục Thể dục thể thao sẽ giải quyết câu chuyện này thế nào trong thời gian tới?

- Vừa qua, Chính phủ đã ban hành một số chế độ, chính sách cho vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành tích cao. Trong thời gian tới, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ thêm cho vận động viên, huấn luyện viên thể thao đề án đào tạo tài năng thể thao để làm cơ sở thúc đẩy thể thao Việt nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chúng tôi cũng sẽ cùng các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia vận động doanh nghiệp và các tổ chức xã hội hỗ trợ công tác đào tạo vận động viên để đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm, các môn Olympic, Asiad.

* Ở tuổi 22, thành tích của kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên đã đi xuống trong 2 năm qua. Giải pháp để Ánh Viên lấy lại phong độ trong năm 2019 là gì, thưa ông?

- Đây đúng là một vấn đề trăn trở của chúng tôi thời gian vừa qua. Nhiệm vụ của Ánh Viên trong năm 2019 là phải tiếp tục thi đấu tốt ở SEA Games và chuẩn bị thi đấu lấy chuẩn tham dự Olympic 2020. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với Phòng TDTT Quân đội tìm giải pháp tốt nhất giúp Ánh Viên tiếp tục nâng cao thành tích trong thời gian tới.

KHƯƠNG XUÂN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận