Bóng đá biến Mbappe thành sao nhưng Mbappe cứ là Mbappe

06/07/2018 06:05 GMT+7

TTO - Kylian Mbappe như ngồi trên một chiếc xe F1, xé gió băng mình lao đến đỉnh cao trong bóng đá. Chỉ hai năm, từ một cầu thủ trẻ tài năng Mbappe hóa thành ngôi sao trẻ xuất chúng, chất chứa hình bóng của Ronaldo và Messi.

Bóng đá biến Mbappe thành sao nhưng Mbappe cứ là Mbappe - Ảnh 1.

Một ngày không xa Mbappe sẽ giành danh hiệu Quả bóng vàng - Ảnh: REUTERS

Vài năm trước những fan bóng đá có quyền không biết Mbappe, nhưng bây giờ những người không biết Mbappe chắc chắn không hiểu gì bóng đá.

Bi kịch của các cầu thủ trẻ như Mbappe là họ không biết sử dụng danh tiếng, tiền bạc và sự tán dương - những thứ tự nhiên rơi vào đầu - như thế nào cho hợp lý! 

Kết quả là một số ngôi sao trẻ sa ngã, đánh mất chính mình và không bao giờ vươn đến đỉnh cao mà mọi người kỳ vọng.

Cái khôn ngoan của Mbappe là anh rất thủy chung với chính mình, trong khi những người khác vội vã chối bỏ bản thân khi có thể. Cuộc sống của ngôi sao trẻ Mbappe và cầu thủ trẻ Mbappe chẳng có gì khác nhau.

Với một số ngôi sao trẻ mới nổi tiền bạc rủng rỉnh, sau sân tập là quán bar. Riêng Mbappe, sau sân tập là căn phòng có dán đầy hình của Ronaldo và các trò chơi bóng đá trên playstation.

Bóng đá biến Mbappe thành sao nhưng Mbappe cứ là Mbappe - Ảnh 2.

Mbappe trong căn phòng dán đầy hình Ronaldo - Ảnh: GETTY IMAGES

Với một số cầu thủ, ngoài bóng đá họ còn thích làm những thứ đàn ông thường làm. Riêng Mbappe, anh chỉ biết bóng đá và đá bóng. Nếu Mbappe có làm điều gì khác là do báo chí không viết hoặc tác giả bài này không biết.

Với một số cầu thủ, họ có nhiều lý do để quên hoặc không muốn nhớ về nguồn cội. Riêng Mbappe, anh vẫn chào tất cả các cầu thủ trẻ, ôm tất cả các huấn luyện viên và chơi với các cầu thủ khi trở lại AS Bondy - nơi đã dạy anh biết đến trái bóng.

Với một số cầu thủ, triết lý bóng đá của họ luôn thay đổi theo thời gian. Riêng Mbappe bóng đá đơn giản là môn thể thao của cái đẹp. Kẻ nào không thích bóng đá đẹp thì họ phản bóng đá chứ không phải do bóng đá xấu đi, bất chấp bóng đá ngày nay là một ngành giải trí tàn nhẫn.

Có lẽ vì vậy mà Mbappe không đánh mất bản thân dù có vài năm sống trong hào quang của một cầu thủ trẻ được săn đón bậc nhất thế giới. Cũng do đó, ta tin Mbappe sẽ sớm vươn đến đỉnh cao như những Messi, Ronaldo trong tương lai thật gần.

Bóng đá biến Mbappe thành sao nhưng Mbappe cứ là Mbappe - Ảnh 3.

Mbappe ăn mừng bàn thắng vào lưới Argentina - Ảnh: REUTERS

Sau khi đốt lưới Argentina, Mbappe khoanh tay, ngước mặt lên rồi trượt dài xuống thảm cỏ. Cùng lúc là cái cúi gằm mặt và những bước đi thất thểu của Messi.

Vài giờ sau hình ảnh oai vệ nơi Mbappe là gương mặt ngơ ngác, cảm giác như sờ được sự bất lực của Ronaldo trong trận Bồ Đào Nha thua Uruguay.

Hình ảnh của Messi và Ronaldo là khoảnh khắc thất bại vì gánh nặng và trọng trách trên vai. Đó là những gì sẽ chờ đợi Mbappe trong tương lai. 

Khi đạt đến đẳng cấp siêu sao bóng đá, Mbappe không thể tránh khỏi việc gánh chịu những đcay đắng dù rất muốn nhưng anh không thể buông bỏ. Như một nhân vật chính trong phim vị nghệ thuật, giữa lúc đang thăng hoa thì gặp khúc cua đau thương và bi kịch.

Vượt qua được hay không lại phải trông chờ vào nghị lực và ý chí bản thân, đôi khi là thiên tài của đạo diễn. Nhưng ta luôn tin, một chàng trai trẻ không muốn từ bỏ chính mình rồi sẽ đánh gục tất cả để đi đến thành công.

Một ngày nào đó ở lễ trao giải Quả bóng vàng, có một cầu thủ cắt kiểu đầu như Zidane, khoanh tay trước ngực oai vệ đứng nhận Quả bóng vàng, đó chắc chắn là Mbappe chứ không ai khác.

Ngày đó không còn xa nữa! Thật đấy. 

Và vì thế cũng đừng bất ngờ nếu hôm nay, Mbappe lại ghi bàn hạ Uruguay đưa Pháp vào bán kết.

Maradona: Mang dáng dấp ‘Ro béo’, Mbappe sánh ngang Pele Maradona: Mang dáng dấp ‘Ro béo’, Mbappe sánh ngang Pele

TTO - 'Với tôi, Mbappe là phát hiện của bóng đá thế giới. Tôi nghĩ cậu ấy sẽ vượt qua nhiều cầu thủ khác', Maradona nhận xét khi Kylian Mbappe 18 tuổi.

HOÀI VINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận