Bầu vị trí Phó chủ tịch tài chính VFF: Khó có những cái tên mới

21/05/2020 08:00 GMT+7

TTO - Tháng 8 tới, LĐBĐVN (VFF) sẽ phải tìm cho được phó chủ tịch tài chính. Do dịch COVID-19, nhiều ông chủ phải vất vả chèo chống doanh nghiệp của mình. Vì vậy, để họ dốc sức cho bóng đá VN là điều không dễ.

Bầu vị trí Phó chủ tịch tài chính VFF: Khó có những cái tên mới - Ảnh 1.

Chờ đợi những lá phiếu công tâm trong việc bầu chọn người tài cho vị trí phó chủ tịch tài chính VFF - Ảnh: NAM KHÁNH

Không có người mới, có thể VFF lại phải dựa vào những người cũ...

Vì dịch bệnh, từ chỗ lời to dẫn đến tuyên bố chưa cần tìm phó chủ tịch tài chính nhưng giờ đây VFF phải cuống quýt tổ chức đại hội thường niên để tìm người giữ vai trò kiếm tiền cho bóng đá VN.

Đôn thời gian tổ chức đại hội thường niên để tìm người

Tháng 6-2019, ông Cấn Văn Nghĩa - phó chủ tịch tài chính VFF - xin từ chức chỉ sau 6 tháng ngồi vào vị trí này. Ban đầu, VFF cho biết sẽ bầu người thế chỗ ông Nghĩa tại đại hội thường niên của VFF vào tháng 12-2019. Tuy nhiên tại đại hội, chỉ có duy nhất một ý kiến đề nghị bầu người mới trong khi cả đại hội thống nhất chưa bầu do VFF quá tự tin với khoản thu 240 tỉ đồng, lãi 747% trong năm 2019. Thế là VFF cho rằng họ không cần phó chủ tịch tài chính nhưng vẫn đảm đương được nhiệm vụ năm 2020 là tạo nguồn thu 256 tỉ đồng.

Nhưng chỉ trong 5 tháng dịch COVID-19 diễn ra, VFF đã phải giảm 10% lương nhân viên. Tại hội nghị ban chấp hành VFF ngày 13-5 vừa qua, VFF cho biết dự kiến giảm ít nhất 6% nguồn thu (khoảng 15 tỉ đồng) trong năm 2020. Để có đủ tiền chi cho các hoạt động của bóng đá VN trong năm 2020, VFF tuyên bố sớm tìm phó chủ tịch tài chính bằng cách đôn thời gian tổ chức đại hội thường niên từ tháng 12 lên tháng 8 để có thể sớm bầu chọn người cho vị trí này.

Không dễ tìm người tài

Ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF, cho biết hiện VFF đang xây dựng tiêu chí ứng viên phó chủ tịch tài chính. Sau đó gửi đến hơn 70 đơn vị thành viên để họ giới thiệu, đề cử người vào vị trí này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ba ứng viên từng thất bại trong cuộc đua đến ghế phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8 (2018-2022) diễn ra vào tháng 12-2018 cho biết họ đang chờ tiêu chí của VFF ra sao để quyết định có trở lại "cuộc đua" hay không. Trong đó, ông Trần Văn Liêng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Ca cao Việt Nam) cho biết ông sẵn sàng tham gia ứng cử lại vị trí ông đã từng thất bại 2 năm trước nếu VFF tổ chức được một cuộc bầu cử "công khai, minh bạch".

Ông Nguyễn Hoài Nam (tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya VN), người cũng là "bại tướng" trong cuộc đua năm 2018, chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Hiện tôi chưa biết thông tin gì về cuộc bầu cử phó chủ tịch tài chính mới của VFF bởi không có ai thông báo. Có thể VFF sẽ chọn người trong ban chấp hành hay đôn người khác mà họ đang có lên nắm giữ vị trí này.

Đề án tranh cử trước đây của tôi là tập hợp các doanh nhân đam mê, muốn cống hiến cho bóng đá, dựa trên sức mạnh tập thể. Hiện giờ các ông chủ doanh nghiệp đều đang vất vả chèo chống công ty của mình trước tình hình khó khăn do dịch bệnh. Vì vậy, để tập hợp họ lại và dốc sức cho bóng đá cũng không phải dễ. Thời điểm này, ngay cả tôi cũng chưa thể trả lời có tham gia tranh cử tiếp không dù đang có rất nhiều ý tưởng đóng góp cho bóng đá VN".

Ai có ưu thế?

Hiện VFF có ba thành viên trong ban chấp hành là doanh nhân, chủ sở hữu các doanh nghiệp. Đó là các ông: Lê Văn Thành (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP thể thao Động Lực), Trần Anh Tú (chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc), Phạm Thanh Hùng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP khai thác khoáng sản Vàng Hà Giang).

Ba người này cũng là ứng viên cho ghế phó chủ tịch tài chính VFF. Trong đó, ông Phạm Thanh Hùng có vẻ là người đang "sẵn sàng" nhất dù ông cho biết khi nào có đơn vị giới thiệu ông ra ứng cử ông mới phát biểu về việc này. Tuy nhiên, trong vai trò trưởng đoàn bóng đá nữ VN tại SEA Games 30 năm 2019, ông Hùng được cho là đã "được lòng" lãnh đạo VFF, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

Với các gương mặt tưởng mới nhưng lại cũ này, người hâm mộ ít nhiều hiểu được cách làm bóng đá của họ thời gian qua thông qua các vai trò khác nhau. Điều này sẽ tạo nên một cuộc đua không kém thú vị vào tháng 8 tới. Chỉ có điều khi kết thúc cuộc đua, VFF có chọn được người thực tài, thực tâm cho vị trí phó chủ tịch tài chính VFF hay không vẫn còn là câu hỏi.

Vợ ông Nguyễn Hoài Nam đã rút khỏi VFF?

Bà Nguyễn Thu Hương, vợ doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - ứng viên phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8, sau đại hội đã đượ c mời vào vị trí ủy viên ban tài chính và vận động tài trợ VFF, dù ông Nam thất bại trong cuộc đua đến ghế phó chủ tịch tài chính.

Trên trang web của VFF ngày 20-5, tên bà Nguyễn Thu Hương vẫn có trong danh sách ủy viên ban tài chính VFF. Năm 2019, VFF đã ký hợp đồng với Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk). Hợp đồng có thời hạn 3 năm, Vinamilk tài trợ cho bóng đá VN với giá trị khoảng 20 tỉ đồng/năm. Đơn vị trung gian trong hợp đồng tài trợ giữa VFF và Vinamilk chính là Công ty CP Truyền thông và đầu tư Nam Hương (gọi tắt là Nam Hương Corp.). Chủ tịch HĐQT của Nam Hương Corp là ông Nguyễn Hoài Nam và vợ ông - bà Nguyễn Thu Hương là tổng giám đốc. Sự việc từng gây xôn xao dư luận khi có thông tin Công ty Nam Hương đã được nhận 30% giá trị hợp đồng trong vai trò là đơn vị trung gian.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết vợ mình đã làm thủ tục rút khỏi ban tài chính và vận động tài trợ VFF sau hợp đồng của Vinamilk. Ông Nam nói: "Tôi đã nói vợ tôi rút khỏi vị trí này và đã làm thủ tục rút lâu rồi. Mình muốn vào đó để làm việc nhưng người ta lại không nghĩ mình làm việc mà vào đó để thế này thế kia".

VFF chưa muốn tìm phó chủ tịch tài chính VFF chưa muốn tìm phó chủ tịch tài chính

TTO - Dù giảm lương của toàn bộ cán bộ, công nhân viên từ tháng 4 vì nguồn thu sụt giảm, nhưng LĐBĐVN (VFF) vẫn chưa tái khởi động việc tìm ứng viên cho vị trí phó chủ tịch tài chính đã bị khuyết gần một năm nay.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận