'Bầu' Đệ và sự nghiệp dư của bóng đá Việt

07/08/2020 10:02 GMT+7

TTO - Ông Đệ tuyên bố giải tán đội bóng, cho cầu thủ về nhà tập luyện. Nếu VFF, VPF hỗ trợ tiền thì CLB Thanh Hóa mới tiếp tục tham dự V-League 2020.


Bầu Đệ và sự nghiệp dư của bóng đá Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ trên sân Bình Dương ở vòng 10 V-League 2020 - Ảnh: N.K.

Ngày 6-8, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Đệ - chủ tịch CLB Thanh Hóa - rút đơn không tham dự V-League 2020. Người đứng đầu ngành thể thao Thanh Hóa nói với Tuổi Trẻ, ông Đệ đã tự ý gửi đơn chứ Thanh Hóa không bao giờ bỏ bóng đá dù hoàn cảnh thế nào.

Trước đó một ngày, ông Đệ đã gửi đơn lên VFF, VPF tự tuyên bố bỏ V-League 2020 vì dịch bệnh khiến giải đấu kéo dài, gây khó khăn tài chính cho CLB. Ông Đệ tuyên bố giải tán đội bóng, cho cầu thủ về nhà tập luyện. Nếu VFF, VPF hỗ trợ tiền thì CLB Thanh Hóa mới tiếp tục tham dự V-League 2020.

Sát cánh bên bầu Đệ còn có ông Nguyễn Húp - chủ tịch CLB Quảng Nam. Ông Húp cũng từng gửi đơn đề nghị VFF, VPF dừng giải vì dịch bệnh, CLB khó khăn tài chính. Không đề nghị hỗ trợ tiền như ông Đệ, ông Húp nói VFF mới nhận được 35 tỉ đồng từ FIFA thì cũng nên có hỗ trợ với các CLB vì đội tuyển quốc gia cũng từ CLB mà nên.

Trước khi bầu Đệ tạo cú sốc tự ý bỏ giải, một số CLB khác cũng đã gửi đơn xin dừng V-League 2020 vì dịch bệnh như: Nam Định, Nghệ An. Được cho là người "đưa ra ý tưởng" để các CLB đồng lòng xin dừng giải, CLB Hải Phòng cuối cùng lại không gửi đơn do cách đây ít tuần họ đã được CLB Than Quảng Ninh "viện trợ" 3 cầu thủ mạnh nhất là Nghiêm Xuân Tú, Mạc Hồng Quân, Fagan để tranh ghế trụ hạng.

Đáng nói, chủ tịch CLB Than Quảng Ninh - ông Phạm Thanh Hùng - hiện đang là trưởng ban bóng đá nữ VFF, ứng viên cho chiếc ghế phó chủ tịch tài chính VFF. Cú bắt tay ngoạn mục của ông Hùng (Quảng Ninh) với ông Trần Mạnh Hùng - chủ tịch CLB Hải Phòng - đã gây bức xúc cho người hâm mộ cả nước. Cảm thấy bị xúc phạm, nhiều CĐV trung thành đã quay lưng với CLB Than Quảng Ninh.

Tất cả những điều này càng làm lộ ra những bất cập của nền bóng đá mang mác chuyên nghiệp nhưng thực chất là nghiệp dư của VN. Các CLB phần lớn vẫn được nuôi sống bằng ngân sách mới chỉ qua vài tháng dịch bệnh đã lao đao, đứng trên bờ vực giải tán. Một số "ông bầu" là nhà quản lý thể thao của các địa phương chuyển sang làm bóng đá, hoặc chỉ là những chú "hổ giấy" ngay lập tức bộc lộ năng lực yếu kém.

Bầu Đệ, CLB Thanh Hóa và cái giá phải trả của VFF, VPF Bầu Đệ, CLB Thanh Hóa và cái giá phải trả của VFF, VPF

TTO - Trong lúc cả nền bóng đá đang tập trung chống dịch COVID-19 và chờ ngày bóng lăn trở lại thì chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ đã gây sốc khi gởi công văn tuyên bố đội nhà không tham dự các trận còn lại của V-League 2020.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận