Ban tổ chức U19 phát nhầm quốc ca Hàn Quốc thành Triều Tiên

23/10/2018 15:43 GMT+7

TTO - Trục trặc xảy trước trận đấu giữa tuyển U19 Hàn Quốc và U19 Jordan ngày 22-10 trong khuôn khổ giải bóng đá U19 đang diễn ra tại Indonesia.

Ban tổ chức U19 phát nhầm quốc ca Hàn Quốc thành Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh: AFC

Theo hãng tin AFP, trên sân vận động Patriot Candrabhaga ở ngoại ô thủ đô Jakarta, khi các tuyển thủ trẻ của Hàn Quốc đang đứng nghiêm trang, tay đặt trên ngực trái để chuẩn bị làm lễ chào cờ thì họ bỗng chết trân vì sự cố.

Thay vì bản quốc ca Aegukga quen thuộc của Hàn Quốc, Ban tổ chức lại phát nhầm quốc ca của Triều Tiên. Sự việc khiến cả đội bóng mặt đanh lại và im lặng.

Ban huấn luyện đội bóng của Seoul lập tức thông báo với Ban tổ chức về sự cố. Và mặc dù bài hát đúng đã được phát lên sau đó nhưng sau khi trận bóng kết thúc tối 22-10, ban lãnh đạo đội bóng Hàn Quốc vẫn tiếp tục phản đối.

Ngày 23-10 giới quan chức bóng đá của Hàn Quốc cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại chính thức về vụ việc liên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

"Đây là lần đầu tiên quốc ca Triều Tiên được cử lên thay vì bản Aegukga tại bất cứ một trận đấu quốc tế chính thức nào và ở bất cứ cấp độ nào của đội tuyển bóng đá quốc gia", Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc nêu quan điểm trong thông cáo.

Ban tổ chức giải U19 đổ lỗi cho người điều hành âm thanh chịu trách nhiệm phát quốc ca trong các trận đấu. Ông Gatot Widagdo, người điều phối truyền thông của giải vô địch bóng đá U19 AFF, cho biết: "Trong lúc tập dượt quốc ca Hàn Quốc đã được sử dụng. Nhưng không hiểu vì lý do nào mà sau đó người điều hành đã chọn nhầm file bài hát".

"Người điều hành này đã bị thay thế và chúng tôi cũng đã xin lỗi phía Hàn Quốc cả bằng miệng lẫn bằng văn bản", ông Gatot Widagdo nói. Tuy nhiên cũng theo ông này cần có người của AFC giám sát thêm để tránh những sự cố tương tự.

K-pop của Hàn Quốc chỉ là một sản phẩm ‘chiếm dụng văn hóa’? K-pop của Hàn Quốc chỉ là một sản phẩm ‘chiếm dụng văn hóa’?

TTO - Nền âm nhạc K-pop của Hàn Quốc được tạo ra y như cách một chiếc xe hơi được sản xuất: Có công nghệ của nước ngoài và óc sáng tạo nội địa. So sánh này cho thấy bản chất của vấn đề ‘chiếm dụng văn hóa’ trong nền âm nhạc đại chúng ở Hàn Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận