Anh Đức: Khi ta vì Tổ quốc chiến đấu đến lúc ngã quỵ

06/06/2019 05:36 GMT+7

TTO - Đó không phải là một khẩu hiệu sáo rỗng, đó là câu chuyện có thật. Câu chuyện về tiền đạo Nguyễn Anh Đức - người đã ghi bàn duy nhất giúp tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan 1-0 ở King's Cup 2019.

Anh Đức: Khi ta vì Tổ quốc chiến đấu đến lúc ngã quỵ - Ảnh 1.

Anh Đức kiệt sức sau khi ghi bàn - Ảnh: H.Đ

Phút thứ 6, trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia, sau khi tung cú vô lê ghi bàn mở tỉ số cho Việt Nam (sau đó đưa Việt Nam lên ngôi vô địch), Anh Đức dang rộng hai tay ra, đầu hơi nghiêng, tạo thành hình một chú chim đang bay lượn trên sân.

Nếu những ai theo dõi Anh Đức, đều biết rằng đó là cách ăn mừng quen thuộc đã trở thành phong cách của anh. Ghi 1 hay 10 bàn trong một trận đấu, Anh Đức vẫn sẽ ăn mừng như vậy, không có khác biệt. 

Phút 90+4 trận Việt Nam gặp Thái Lan tại King's Cup 2019 tối 5-6, sau khi ghi bàn vào lưới Thái Lan, Anh Đức cũng ăn mừng như vậy. Nhưng lần này, anh chỉ chạy được một đoạn ngắn rồi bị đồng đội kéo xuống đất. Anh Đức nằm ngửa trên sân Chang Arena, gương mặt mệt mỏi và đau đớn.

Ít ai nhớ rằng, cách đó ít phút trước khi đánh đầu ghi bàn, Anh Đức đã bị đau phải nhờ đến sự chăm sóc của các nhân viên y tế. 

Cũng dễ hiểu, tiền đạo của Bình Dương năm nay đã 33 tuổi, không còn sung sức để thi đấu cả trận. Nhất là những trận đòi hỏi sự va chạm và chạy liên tục như đêm qua trước Thái Lan.

Nhưng Anh Đức vẫn đứng dậy, tiếp tục thi đấu đến khi nào gục xuống sân mới thôi. Và anh đã gục thật nhưng là gục xuống sau khi ghi bàn quyết định giúp Việt Nam vượt qua Thái Lan. 

Đó là cách Anh Đức đáp đền sự tin tưởng HLV Park Hang Seo dành cho anh. Bởi trước đó, ông thầy người Hàn Quốc đã quyết định giữ anh ở lại sân và rút Tuấn Anh ra nghỉ.

Anh Đức là như vậy. Anh có thể phải chịu những bất công trong những lần lên tuyển trước đây khi phải sống dưới cái bóng của kẻ khác và đóng vai người thừa. 

Những HLV trước đây có thể bỏ rơi anh nhưng tiền đạo 33 tuổi này không bao giờ quay lưng với đội tuyển. Có cơ hội anh vẫn sẽ cống hiến đến khi nào sức cùng lực kiệt.

Sau AFF Cup, không có phát ngôn chính thức nhưng ai cũng biết dường như Anh Đức đã nói lời chia tay đội tuyển. Và khi tuyển Việt Nam gặp khó khăn trong việc tìm tiền đạo cắm, đến nỗi ông Park phải sang tận Na Uy "xem chân" tiền đạo Alexander Dang, Anh Đức đã trở lại.

Anh trở lại khi thấy đội tuyển cần và không thể từ chối vì điều đó.  Và Anh Đức lại một lần nữa trở thành người hùng của tuyển Việt Nam. Như cách anh ăn mừng, Anh Đức là cánh chim không mỏi của đội tuyển, mãi đập cánh bay đi bền bỉ theo năm tháng.

Anh Đức ghi bàn phút cuối, Việt Nam đá bại Thái Lan Anh Đức ghi bàn phút cuối, Việt Nam đá bại Thái Lan

TTO - Tối 5-6, bàn thắng của Anh Đức phút 90+4 đã giúp tuyển Việt Nam đá bại Thái Lan 1-0 ở King's Cup 2019. Với chiến thắng này, tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận chung kết gặp Curacao.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận