11 ngày & hành trình chạy bộ thần tốc 2.400km

10/06/2020 11:06 GMT+7

TTO - 0h sáng 10-6, 10 VĐV chạy bộ phong trào VN đã xuất phát từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) thực hiện hành trình “Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt” dài 2.400km đến mũi Cà Mau trong 11 ngày.

11 ngày & hành trình chạy bộ thần tốc 2.400km - Ảnh 1.

Nông Văn Chuyền, người khởi xướng hành trình chạy tiếp sức xuyên Việt - Ảnh: NVCC

Đây là cuộc chạy tiếp sức nhanh nhất, khốc liệt nhất tại VN.

Cuộc chạy do anh Nông Văn Chuyền - một thanh niên dân tộc Tày đến từ tỉnh Lạng Sơn - khởi xướng và tổ chức. 

Hành trình này nhằm mục đích kết nối cộng đồng chạy bộ trên cả nước, tuyên truyền khẩu hiệu "Đã uống rượu bia thì không lái xe", đồng thời quyên góp cho quỹ từ thiện Operation Smile VN.

Tôi thực sự khâm phục sự quyết liệt, hết mình của Nông Văn Chuyền khi thực hiện hành trình này. Chúng tôi sẽ dõi theo và ủng hộ họ trong suốt cuộc đua. Tôi xin phép ủng hộ đoàn 10 triệu đồng.

Anh Phạm Duy Cường (người VN đầu tiên chạy marathon trên dãy Everest)

Hành trình không tưởng

Cách đây hơn 10 ngày, cộng đồng chạy bộ VN đã xôn xao khi anh Chuyền đưa lên Facebook cá nhân ý tưởng thực hiện hành trình chạy bộ tiếp sức xuyên Việt trong 10-12 ngày. 

Cho đến ngày xuất phát, những nghi ngờ, lo lắng vẫn còn rất nhiều, nhất là câu hỏi làm sao 8 VĐV có thể nối nhau chạy quãng đường 240km/ngày, chạy 24/24 giờ trong điều kiện thời tiết nắng nóng cực độ của mùa hè. 

Thế nhưng đúng như kế hoạch, nhóm "chạy bộ tiếp sức xuyên Việt" gồm 8 VĐV chạy thường xuyên và 2 VĐV dự bị vẫn chuẩn bị miệt mài và lên đường theo đúng kế hoạch với quyết tâm sẽ về đích.

Những ngày vừa qua, dù thời tiết Hà Nội luôn duy trì ở mức 36-40oC, các VĐV vẫn miệt mài chuẩn bị bằng các buổi chạy kiểm tra lúc 12h trưa với quãng đường 20-30km. Với kinh nghiệm chạy đường dài từ 2-20 năm, vượt qua được các bài kiểm tra, 10 VĐV được tham gia hành trình chạy tiếp sức xuyên Việt.

Theo kế hoạch, hành trình chạy xuất phát từ cửa khẩu Hữu Nghị lúc 0h ngày 10-6 và sẽ về đích vào 20h ngày 21-6 tại mũi Cà Mau, với tổng thời gian 284 giờ. Quãng đường của chặng đua vào khoảng 2.400km, mỗi ngày 8 VĐV sẽ luân phiên nhau chạy 240km trong toàn bộ 24/24 giờ mỗi ngày. 

VĐV này chạy xong sẽ đến lượt VĐV khác tiếp tục, trung bình mỗi VĐV sẽ chạy 30km/ngày. Để hỗ trợ cho các VĐV chạy còn có đội ngũ hậu cần.

11 ngày & hành trình chạy bộ thần tốc 2.400km - Ảnh 3.

Nông Văn Chuyền và các VĐV tham gia hành trình chạy tiếp sức xuyên Việt - Ảnh: NVCC

100 triệu đồng và 10 nụ cười trên môi các em nhỏ

Trao đổi với Tuổi Trẻ về ý tưởng "điên rồ" này, Nông Văn Chuyền cho biết sau khi ý tưởng ra đời, anh chỉ có 10 ngày để lo mọi khâu chuẩn bị như: tuyển VĐV tham dự, kêu gọi tài trợ, lên chương trình chuyến đi... 

Để có đủ kinh phí cho chuyến hành trình, các VĐV cần ít nhất 250 triệu đồng. Rất may, đến ngày 9-6, trước khi đoàn lên đường, anh Chuyền cho biết hơn 2/3 số kinh phí đó đã được các nhà tài trợ đóng góp.

Ngày 9-6, trong cuộc gặp gỡ của đoàn chạy bộ tiếp sức xuyên Việt, đại diện quỹ từ thiện Operation Smile (phẫu thuật nụ cười cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch) hi vọng hành trình của các "chiến binh" chạy bộ sẽ giúp quyên góp được 100 triệu đồng. 

Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật hiện nay trung bình 10 triệu đồng, nếu có được 100 triệu đồng cũng có nghĩa là có thêm 10 nụ cười nữa được nở trên môi các em nhỏ.

Hành trình mơ ước

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Vũ Sơn (53 tuổi), thành viên lớn tuổi nhất, nói: "Tôi đã chạy gần 20 năm qua để rèn luyện sức khỏe. Khi được biết có hành trình chạy bộ xuyên Việt trong 11 ngày tôi đăng ký ngay. 

Đây thực sự là cuộc đua mơ ước mà tôi hay bất cứ VĐV chạy phong trào nào cũng muốn được làm một lần. Tuần qua tôi đã có 2 buổi tập, mỗi buổi chạy 30km lúc 12h trưa giữa trời nắng gần 40oC để kiểm tra sức khỏe. Tôi nghĩ mình đủ sức để có thể cán đích".

Anh Huỳnh Thái Lộc (42 tuổi), nhân viên của một doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Dương, đã bay ra Hà Nội trước khi hành trình bắt đầu 2 ngày để tham gia cuộc đua. 

Dù không phải VĐV chuyên nghiệp nhưng anh Lộc cũng có hơn 20 năm chạy bộ để duy trì sức khỏe. Tuy đã tham dự hầu hết các giải chạy lớn, nhỏ khắp VN nhưng được chạy dọc đất nước là niềm mơ ước của anh.

Nguyễn Thùy Linh là VĐV nữ duy nhất trong 10 VĐV tham gia hành trình. Chị là nhân viên văn phòng tại Hà Nội và có 4 năm tham gia chạy phong trào. Trước khi xuất phát, chị Linh nói: "Quá háo hức được chạy bộ dọc VN nên khi có cơ hội, tôi đã đăng ký ngay. 

Để có thể tham gia hành trình tuyệt vời này, tôi đã xin nghỉ phép 2 tuần tại cơ quan và được chồng, con hết lòng ủng hộ. Tôi mong mình và các VĐV sẽ hoàn thành cuộc đua, cán đích đúng kế hoạch".

Dọc hành trình chạy bộ thần tốc 2.400km từ Lạng Sơn đến Cà Mau, khi đoàn chạy đi qua 28 tỉnh thành, các VĐV chạy bộ của các địa phương sẽ ra đón và chạy đồng hành, tiếp sức cùng đoàn.

Khao khát được chạy dọc đất nước

Nông Văn Chuyền (25 tuổi) sinh ra và lớn lên tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Chuyền vào TP.HCM làm đủ mọi nghề để kiếm sống như: bốc vác, phụ hồ... Dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng đam mê mãnh liệt với chạy bộ, Chuyền tập luyện mọi lúc, mọi nơi.

Năm 2016, Chuyền ra Hà Nội và bắt đầu kinh doanh trang thiết bị, đồ dùng... cho dân chạy bộ. Anh cũng là một VĐV chạy bộ phong trào, HLV chạy bộ cá nhân có tiếng tại VN.

Ngoài Chuyền, 9 VĐV tham gia hành trình còn lại gồm: Huỳnh Thái Lộc, Nguyễn Thùy Linh, Trần Thế Anh, Phạm Tiến Sản, Vũ Sơn, Danh Tùng, Nguyễn Văn Bình, Bế Văn Phúc, Đường Đức Định.

Trong số 10 người tham gia hành trình, chỉ mỗi Phạm Tiến Sản từng là VĐV điền kinh đội tuyển VN (HCB SEA Games nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật).

Các thành viên còn lại là doanh nhân, kỹ sư, nhân viên văn phòng... và có chung niềm đam mê với chạy bộ và khao khát được chạy dọc đất nước.

Chạy bộ hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020: Lan tỏa niềm đam mê thể thao Chạy bộ hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020: Lan tỏa niềm đam mê thể thao

TTO - Hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2020, báo Tuổi Trẻ cùng Sacombank phối hợp tổ chức chạy bộ trong ba ngày 14, 15 và 16-6.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận