19/04/2024 20:42 GMT+7

Độc đáo món cocktail làm từ khổ qua

Trên menu của nhiều quán bar từ Hong Kong cho đến Vancouver (Canada), vị đắng như thuốc của khổ qua đang trở thành tâm điểm của nhiều loại đồ uống độc đáo.

Món mocktail Garden Tonic tại nhà hàng Kato - Ảnh: The New York Times

Món mocktail Garden Tonic tại nhà hàng Kato - Ảnh: The New York Times

Theo chân phóng viên của The New York Times, chúng ta gặp gỡ Austin Hennelly, giám đốc quán bar 35 tuổi tại Kato, một nhà hàng Đài Loan ở Los Angeles.

Anh giới thiệu cho khách của mình một trong những thức uống ngon nhất của quán - món mocktail Garden Tonic - với nguyên liệu chủ đạo là nước ép khổ qua.

Nhấp một ngụm cho khổ qua

Theo lời tả của Austin Hennelly, vị của khổ qua đem lại trải nghiệm như "đi tàu lượn" cho thực khách.

"Lúc đầu, vị đắng sẽ hơi khó chịu và thậm chí đáng sợ, nhưng dần dần, sự phấn khích sẽ lan khắp các giác quan và khiến ta chỉ muốn trải nghiệm thêm lần nữa" - vị giám đốc hào hứng miêu tả.

Tại Việt Nam, cũng có nhiều quán bar thử nghiệm khổ qua làm nguyên liệu chính cho cocktail, trong ảnh là món

Tại Việt Nam, cũng có nhiều quán bar thử nghiệm khổ qua làm nguyên liệu chính cho cocktail, trong ảnh là món "nhấp một ngụm cho khổ qua", được làm từ rượu Bulliet Rye, siro khổ qua, Shitake, Peppercorn, rượu Bitter - Ảnh: Hanoihousebar

Khổ qua họ bầu, từ lâu đã trở thành một món ăn chủ yếu trong ẩm thực châu Á, châu Phi và vùng Caribê.

Giống khổ qua Trung Quốc có màu xanh sáng, đầu và rãnh tròn.

Phiên bản Ấn Độ có màu sẫm hơn và được bao phủ bởi những chiếc gai lởm chởm.

Cả hai loại này hầu như luôn được ăn chín và có vị cay nhẹ, cảm giác xơ xơ như cỏ "dọn đường" cho vị thuốc cực kỳ đắng - tựa như một viên thuốc giảm đau bị mất lớp vỏ.

Vị đắng của khổ qua từ lâu đã là một bài thuốc quý trong Đông y, giúp cung cấp chất xơ, giảm mức cholesterol, cung cấp các loại vitamin.

Chính vì vậy, đây là món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hằàng ngày của chúng ta.

Giờ đây, các nhà pha chế trên khắp thế giới đang khai thác hương vị đặc biệt đó để tăng thêm sức mạnh và sự cân bằng cho cocktail.

Cận cảnh món Bitter Sweet cocktail tại quán Jade & Clover - Ảnh: The New York Times

Cận cảnh món Bitter Sweet cocktail tại quán Jade & Clover - Ảnh: The New York Times

Trở lại với hành trình đi tìm những món uống độc đáo từ khổ qua.

Tại quán bar Jade & Clover tọa lạc trong một khu phố người Hoa tại Manhattan có món Bitter Sweet, một biến thể của món cocktail cổ điển Jungle Bird (gồm những nguyên liệu như rượu rum, Campari, nước ép dứa) nhưng thay rượu Campari - một loại rượu có vị đắng nhẹ - bằng nước ép khổ qua.

Còn tại Okinawa, một hòn đảo của Nhật Bản nằm giữa biển Hoa Đông và biển Philippines, người dân bản địa tại đây đặc biệt say mê khổ qua, hay còn gọi là goya.

Một số người cho rằng người dân địa phương sống lâu nhờ thường xuyên ăn loại quả này, thậm chí còn có một ngày lễ dành riêng cho trái cây.

Chuyến đi tới Okinawa vào năm 2019 đã truyền cảm hứng cho hai nhà sản xuất rượu mạnh người Ý Benedetta Santinelli, 28 tuổi và Simone Rachetta, 47 tuổi, để tạo ra Amaro Yuntaku, loại rượu ngâm khổ qua thay vì hỗn hợp của các loại thảo mộc, rễ cây.

Santinelli giải thích rằng cái tên này xuất phát từ một từ tiếng Okinawa có nghĩa là "trò chuyện", được hét lên vào cuối bữa ăn để ra hiệu cho người phục vụ mang đồ uống.

Món khổ qua hầm thịt kiêu hãnh của máMón khổ qua hầm thịt kiêu hãnh của má

TTO - Mặc cho những bộn bề, ngổn ngang còn dư âm sau cơn đại dịch. Như mọi năm, trước chạp nửa tháng má lại xuống giống trồng khổ qua, với "niềm tin" chắc như bắp rằng: "Bao nhiêu cái khổ của năm này trong thiên hạ sẽ trôi qua hết...".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên